สมัครบัตรกดเงินสด ดีไหม

สมัครบัตรกดเงินสด ดีไหม

   เมื่อพูดถึงบัตรกดเงินสด แน่นอนว่าหลายๆคนก็คงอยากจะมีไว้ครอบครองกันใช่ไหมล่ะคะ เพราะจะทำให้มีความสะดวกในการใช้จ่ายเงินมากขึ้น และยังมีเงินสำรองไว้ใช้ในยามฉุกเฉินอีกด้วย แต่การใช้บัตรกดเงินสดก็ใช่ว่าจะให้ผลดีเท่านั้นนะคะ แต่ยังอาจจะส่งผลเสียได้อีกด้วย เช่นหากคุณกดเงินออกมาใช้จ่ายอย่างฟุ่มเฟือยและใช้เงินเป็นจำนวนมากโดยไม่จำเป็น ก็จะทำให้คุณต้องมีภาระในการชำระเงินคืนพร้อมดอกเบี้ยที่สูงมากเมื่อถึงสิ้นเดือนนั่นเอง ซึ่งเมื่อถึงเวลานั้นหากคุณมีเงินไม่พอสำหรับชำระคืนก็จะก่อให้เกิดปัญหากับคุณได้มากทีเดียวเลยล่ะ

ด้วยเหตุที่บัตรกดเงินสดมีทั้งข้อดีและข้อเสียปะปนกันไป จึงทำให้หลายๆคนเกิดคำถามขึ้นมาว่า จะสมัครบัตรกดเงินสดดีไหม และหากสมัครไปแล้วจะก่อให้เกิดปัญหากับตัวเองหรือเปล่า ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับตัวคุณเองว่าคุณจะสามารถรับกับข้อดีและข้อเสียของมันได้หรือไม่ ซึ่งวันนี้เราจะพาคุณไปดูข้อดีและข้อเสียของการใช้บัตรกดเงินสดกันค่ะ

ข้อดีของบัตรกดเงินสด

1. ฟรีค่าธรรมเนียมแรกเข้าและรายปี

ฟรีค่าธรรมเนียมแรกเข้าและรายปี หรืออาจจะกล่าวได้ว่าฟรีค่าธรรมเนียมตลอดชีพนั่นเอง ซึ่งข้อนี้ก็นับว่าเป็นข้อดีของบัตรกดเงินสดที่น่าสนใจมากเลยล่ะ เพราะไม่ว่าใครก็คงอยากจะได้อะไรที่ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมอยู่แล้ว ซึ่งการสมัครใช้บัตรกดเงินก็ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมใดๆ เลยเช่นกัน จึงทำให้ไม่ว่าใครก็สามารถสมัครได้ แม้ว่าในเวลานั้นคุณจะกำลังขัดสนเรื่องเงินอยู่ แต่อย่างไรก็ตามผู้ที่จะสมัครบัตรกดเงินสดได้จะต้องมีหน้าที่การงานที่มั่นคงด้วยนะคะ เพื่อเป็นหลักประกันว่าคุณจะสามารถจ่ายชำระเงินคืนได้เมื่อถึงกำหนดชำระในแต่ละเดือน

2. ฟรีค่าธรรมเนียมการเบิกหรือกดเงินสด

โดยปกติแล้วบัตรกดเงินประเภทอื่นๆ จะต้องเสียค่าธรรมเนียมในการกดด้วยทุกครั้ง ซึ่งก็จะทำให้คุณต้องเสียทั้งดอกเบี้ยรายเดือนและเสียทั้งค่าธรรมเนียมการกด ซึ่งเมื่อคิดดูแล้วก็ดูจะไม่คุ้มกันเสียเลย แต่สำหรับบัตรกดเงินสด คุณสามารถที่จะกดเงินล่วงหน้ากี่ครั้งก็ได้ จำนวนเท่าไหร่ก็ได้ โดยที่ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมการกดเลยสักบาท แถมยังมีอัตราดอกเบี้ยต่ำอีกด้วย จึงนับว่าคุ้มมากเลยล่ะ แต่ก็ใช่ว่าไม่เสียค่าธรรมเนียมในการกดแล้วคุณจะกดเงินได้มากเท่าไหร่ก็ได้นะคะ เพราะหากคุณกดมากเกินไป มันก็จะก่อให้เกิดปัญหากับตัวคุณเองได้นั่นเอง

3. กดเงินได้ทุกตู้ ATM

บัตรกดเงินสด นอกจากจะฟรีค่าธรรมเนียมแล้ว ยังเพิ่มความสะดวกให้กับคุณโดยให้คุณสามารถกดเงินที่ตู้ ATM ตู้ไหนก็ได้และธนาคารอะไรก็ได้ ตลอด 24 ชั่วโมง จึงทำให้คุณสามารถกดเงินมาใช้ได้ตลอดเวลาไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนและเวลาไหนก็ตาม ซึ่งก็จะทำให้คุณมีความสะดวกมากเลยล่ะ

4. เลือกรูปแบบในการชำระได้

คุณสามารถเลือกรูปแบบในการชำระเองได้ ซึ่งแตกต่างจากบัตรกดเงินอื่นๆ หรือบัตรเครดิตที่จะต้องชำระเงินครบตามจำนวนเป็นประจำทุกเดือน แต่บัตรกดเงินสด มีวิธีชำระให้คุณเลือกถึง 2 แบบ คือจะชำระแบบเต็มจำนวนหรือผ่อนชำระเป็นเปอร์เซ็นขั้นต่ำก็ได้ โดยขั้นต่ำในการผ่อนชำระจะอยู่ที่ 3-5% ของยอดเงินที่คุณใช้จ่ายไปในเดือนนั้นๆ ซึ่งก็อาจจะเป็นยอดชำระที่สูงอยู่ แต่ก็เป็นยอดชำระขั้นต่ำที่ช่วยคนที่มีเงินไม่พอจ่ายในเดือนนั้นๆ ได้มากทีเดียว

5. สมัครง่าย ไม่ต้องมีผู้ค้ำประกัน

ข้อดีอีกข้อหนึ่งของบัตรกดเงินสด ที่ดึงดูดใจผู้คนได้มากก็คือสมัครง่ายและไม่ต้องมีผู้ค้ำประกันนั่นเอง แถมยังอนุมัติเร็วอีกด้วย แต่ในขั้นตอนการสมัครคุณจะต้องกรอกข้อมูลให้ครบ และแนบเอกสารที่ต้องใช้ให้ครบถ้วนด้วยนะคะ ทั้งนี้ก็เพื่อให้ได้รับการอนุมัติเร็วขึ้น และไม่มีปัญหาในการตรวจสอบข้อมูลนั่นเอง

ข้อเสียของบัตรกดเงินสด

1. ยอดชำระขั้นต่ำในแต่ละเดือนสูง

จากที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นว่ายอดชำระขั้นต่ำในการชำระเงินคืนในแต่ละเดือนจะอยู่ที่ 3%-5% ซึ่งก็เป็นยอดชำระที่สูงมากทีเดียวสำหรับคนที่มีรายได้น้อย หรือมีเงินไม่พอจ่ายในเดือนนั้นๆ แต่ก็อาจจะแก้ปัญหานี้ได้ไม่ยาก โดยคุณจะต้องกดเงินออกไปใช้ในจำนวนที่ไม่สูงเกินไปในแต่ละเดือน เพื่อจะได้มียอดชำระไม่สูงมากด้วยนั่นเอง

2. ดอกเบี้ยสูง

ถึงแม้เมื่อเทียบกับบัตรกดเงินหรือสินเชื่อบางประเภทแล้ว อัตราดอกเบี้ยของบัตรกดเงินสดจะต่ำ แต่หากคำนวณดูดีๆ ก็นับว่าเป็นอัตราดอกเบี้ยที่สูงมากเหมือนกัน ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วอัตราดอกเบี้ยจะอยู่ที่ 20%-28% ต่ปีเลยล่ะ

3. กดเงินอย่างขาดสติ

ถึงแม้บัตรกดเงินสดจะมีข้อดีที่ทำให้มีเงินใช้โดยไม่ขัดสนแม้ในยามฉุกเฉิน แต่ก็อาจจะทำให้คุณเผลอกดเงินออกมาใช้อย่างขาดสติได้เหมือนกัน ซึ่งก็จะทำให้คุณกลายเป็นคนที่ใช้จ่ายฟุ่มเฟือยและใช้เงินเกินตัวได้ จนทำให้สุดท้ายผลเสียก็มาลงที่ตัวคุณเอง เมื่อถึงกำหนดชำระเงินในเดือนนั้นๆ