ข้อแตกต่างของบัตรกดเงินสด

ข้อแตกต่างของบัตรกดเงินสด

ข้อแตกต่างของบัตรกดเงินสดและบัตรเครดิตที่คุณควรรู้

   เมื่อพูดถึงบัตรเครดิตและบัตรกดเงินสด หลายๆคนอาจจะเข้าใจผิดคิดว่าบัตรทั้งสองประเภทนั้นคือบัตรประเภทเดียวกันและมีวิธีการใช้เหมือนกัน ซึ่งความจริงแล้วบัตรกดเงินสดและบัตรเครดิตนั้น มีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงไม่ว่าจะเป็นวิธีการใช้ การชำระเงินคืนหรืออื่นๆ และยังมีเงื่อนไขในการถือครองบัตรที่แตกต่างกันอีกด้วย ซึ่งหากคุณยังไม่เข้าใจว่าบัตรทั้งสองประเภทนั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร วันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับบัตรเครดิตและบัตรกดเงินสดกันค่ะ

บัตรกดเงินสดและบัตรเครดิต ถึงแม้ว่าจะเป็นบัตรที่ช่วยให้คุณมีความสะดวกเรื่องเงินและสะดวกในการใช้จ่ายเงินมากขึ้น แต่ก็มีความแตกต่างกันเป็นอย่างมาก จนอาจจะกล่าวได้ว่าบัตรกดเงินสดและบัตรเครดิตแทบจะไม่มีความเกี่ยวข้องกันเลยล่ะ เพราะฉะนั้นหากคุณกำลังตัดสินใจว่าจะทำบัตรประเภทไหนดี คุณจะต้องศึกษาข้อมูลของบัตรทั้งสองประเภทให้ดีซะก่อน รวมถึงข้อดีและข้อเสียของมันด้วย เพื่อที่จะได้ไม่ตัดสินใจผิดพลาดและได้บัตรตรงกับความต้องการของคุณมากที่สุดนั่นเอง เอาล่ะวันนี้เราก็ได้เกริ่นนำกันมามากแล้ว เพื่อนๆคงอยากจะรู้กันแล้วใช่ไหมล่ะคะว่าบัตรทั้งสองมีความแตกต่างกันอย่างไร งั้นเราไปดูกันเลยค่ะ

บัตรกดเงินสด

บัตรกดเงินสด คือ บัตรที่ให้คุณสามารถเบิกหรือกดเงินออกไปใช้ก่อนได้โดยไม่ต้องฝากเงินไว้ในธนาคาร ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วจะใช้สำหรับกดเงินก้อนใหญ่ จึงเหมาะกับผู้ที่กำลังต้องการเงินด่วน อย่างเช่นต้องการเงินไปซื้อบ้าน ต้องการเงินไปใช้ในกรณีฉุกเฉิน เช่นเจ็บป่วยหรือเกิดอุบัติเหตุ เป็นต้น หรืออาจจะกล่าวอีกนัยหนึ่งได้ว่าบัตรกดเงินสดก็คือเงินทุนสำรองที่ไว้ใช้ในยามจำเป็นนั่นเอง

บัตรเครดิต

บัตรเครดิต คือบัตรที่ใช้สำหรับจ่ายค่าสินค้าหรือบริการต่างๆ แทนเงินสด โดยสามารถใช้ได้ทุกวัน และยังมีสิทธิพิเศษ แต้มสะสมและโปรโมชั่นให้อีกด้วย ซึ่งก็จะช่วยให้การดำเนินชีวิตในแต่ละวันของคุณเป็นไปอย่างสะดวกสบายมากทีเดียวเลยล่ะ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วบัตรเครดิตจะใช้สำหรับรูดเพื่อจ่ายค่าสินค้าหรือบริการเท่านั้น หากมีการนำบัตรเครดิตไปกดเงินสดออกจากบัตรก็จะต้องเสียดอกเบี้ยเพิ่มขึ้น ซึ่งก็นับว่าเป็นอัตราดอกเบี้ยที่สูงมากทีเดียว

ข้อแตกต่างของบัตรเครดิตกับบัตรกดเงินสด

1. บัตรกดเงินสดมีวงเงินที่สูงกว่า ซึ่งจากที่กล่าวมาแล้วข้างต้นว่าบัตรกดเงินเป็นบัตรที่ใช้สำหรับกดเงินก้อนใหญ่หรือเป็นเงินทุนสำรองในยามฉุกเฉิน จึงทำให้มีวงเงินที่สูงมากกว่าบัตรเครดิตนั่นเอง แต่การที่บัตรกดเงินมีวงเงินที่สูงก็อาจก่อให้เกิดผลเสียต่อผู้ใช้ได้เหมือนกัน เพราะหากคุณกดเงินออกมาใช้โดยไม่จำเป็นและใช้สุรุ่ยสุร่ายก็จะทำให้คุณต้องเจอกับดอกเบี้ยและยอดชำระคืนในแต่ละเดือนที่สูงมากเช่นกัน

2. บัตรกดเงินสดไม่สามารถใช้รูดเพื่อจ่ายค่าสินค้าและบริการแทนเงินสดได้ โดยจะมีไว้สำหรับกดเงินสดออกมาเท่านั้น ซึ่งแตกต่างจากบัตรเครดิต ตรงที่บัตรเครดิตสามารถใช้รูดเพื่อซื้อสินค้าหรือบริการได้ ซึ่งก็จะช่วยเพิ่มความสะดวกในการจ่ายค่าสินค้ามากทีเดียว แต่อย่างไรก็ตามบัตรเครดิตก็ไม่สามารถกดเงินออกมาเป็นเงินสดได้เหมือนกัน ถึงแม้ว่าจะกดได้ก็ต้องเสียดอกเบี้ยในอัตราที่สูงด้วยนั่นเอง

3. บัตรกดเงินสดมีระยะเวลาในการผ่อนชำระคืนนานกว่า จึงช่วยยืดระยะเวลาในการผ่อนชำระสำหรับผู้ที่ขัดสนเรื่องเงินและมียอดเงินไม่พอจ่ายได้มากทีเดียว แต่ถึงแม้ว่าจะมีระยะเวลาในการผ่อนชำระที่ยาวนานก็ต้องพบกับปัญหาดอกเบี้ยที่สูงอยู่เหมือนกัน ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วอัตราดอกเบี้ยก็จะอยู่ที่ 28% ต่อปีเลยล่ะ

4. บัตรกดเงินสดไม่มีค่าธรรมเนียมในการกด จึงเป็นข้อดีที่ทำให้คุณไม่ต้องเสียเงินเพิ่มขึ้นจากอัตราดอกเบี้ยที่เสียอยู่ แถมยังไม่มีค่าธรรมเนียมแรกเข้าและค่าธรรมเนียมรายปีอีกด้วย ซึ่งสำหรับบัตรเครดิตนั้นบางประเภทก็อาจจะต้องเสียค่าธรรมเนียมในการสมัครแต่บางประเภทก็อาจจะไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมในการสมัคร ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะเลือกแบบไหน แต่ข้อเสียของบัตรเครดิตก็คือต้องเสียค่าธรรมเนียมในการจ่ายเงินซื้อของด้วยการรูดทุกครั้ง โดยหากคุณใช้บัตรเครดิตในการซื้อของบ่อยครั้งก็ต้องเสียค่าธรรมเนียมบ่อยครั้งด้วยนั่นเอง

5. บัตรเครดิตมีการสะสมแต้มเพื่อแลกของรางวัลหรือมีโปรโมชั่นพิเศษ ซึ่งบัตรกดเงินสดไม่มี จึงทำให้คนส่วนใหญ่มักจะนิยมทำบัตรเครดิต โดยเฉพาะนักช็อปทั้งหลาย เพื่อเอาไว้สะสมแต้มแลกของรางวัลนั่นเอง ซึ่งนี่ก็เป็นข้อดีข้อหนึ่งของการมีบัตรเครดิตเลยล่ะ

เห็นไหมว่าบัตรกดเงินสดและบัตรเครดิตนั้นมีข้อแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง และยังมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันไปอีกด้วย ซึ่งบัตรกดเงินสดนั้นจะเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการใช้เงินด่วนหรือต้องการมีเงินทุนสำรองไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน แต่บัตรเครดิตนั้นจะเป็นบัตรที่ใช้สำหรับอำนวยความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตประจำวันให้กับคุณ โดยสามารถใช้รูดซื้อสินค้าได้ทุกที่ที่เปิดรับบัตรเครดิต แต่ก็มีอัตราดอกเบี้ยที่สูงพอสมควรเหมือนกันนะคะ